Bong bóng nhân sự ngành CNTT ? – Đâu là lối ra để phát triển?

Sáng ngày 28/06/2017, Liên minh VNITO phối hợp với Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) với sự hỗ trợ của Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông 2 (Học viện Bưu chính viễn thông) tổ chức buổi hội thảo với chủ đề: “Bong bóng nhân sự ngành CNTT ? – Đâu là lối ra để phát triển?“. Buổi hội thảo đã thu hút trên 80 đại diện các doanh nghiệp, trường đại học, chuyên gia nhân sự và các đơn vị báo chí, truyền hình.

Tại buổi hội thảo, Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành công ty Navigos Search đã chia sẻ các thông tin tổng quát thực trạng hiện nay của ngành nhân lực CNTT hiện nay, thông qua kinh nghiệm làm việc với khách hàng cũng như các số liệu thực tế mà Navigos và Vietnamworks đã thu thập được trong thời gian qua. Theo bà Mai đánh giá, nguồn cung nhân lực CNTT của Việt Nam là không thiếu, tuy nhiên thực tế lại không đủ cung cấp cho các công ty CNTT, dẫn đến tình trạng tranh giành nhân sự bằng lương, làm thị trường tăng trưởng “nóng”, lương cho nhân lực CNTT tăng vọt, đặc biệt là các vị trí cấp trung và cấp cao. Một trong các giải pháp bà Mai đề xuất là các doanh nghiệp phải có chiến lược cụ thể nhằm nâng cao thương hiệu nhà tuyển dụng, để không chỉ giữ chân nhân viên hiện tại mà còn thu hút được các sinh viên mới ra trường.

1 Phần chia sẻ của Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành công ty Navigos Search

Tiếp theo đó, đại diện của đơn vị đào tạo ngành CNTT, Ông Lâm Quang Vũ, Phó Khoa Công nghệ thông tin,trường Đại học Khoa học tự nhiên đã cung cấp một số số liệu về vấn đề tốt nghiệp và việc làm của sinh viên và cựu sinh viên mà Khoa đã thu thập khảo sát và phỏng vấn trong những năm gần đây. Đây là những số liệu chưa từng được công bố và chỉ mang tính riêng biệt của trường Khoa học tự nhiên, tuy nhiên cũng đã có thể trả lời một phần câu hỏi về bong bóng nhân lực CNTT hiện nay.

2

Ông Lâm Quang Vũ, Phó Khoa Công nghệ thông tin,trường Đại học Khoa học tự nhiên chia sẻ thực trạng đào tạo nhân lực CNTT

Đại diện các công ty CNTT như LogiGear, Larion, FPT Software, TMA Solutions, IMT Solutions và TT Đào tạo BCVT II cũng đã có những chia sẻ trên quan điểm về vấn đề nhân lực trên góc nhìn của doanh nghiệp và một số giải pháp mà doanh nghiệp đã thực hiện để giải quyết một phần tình trạng thiếu hụt này, trong đó, việc “tự cứu mình” từ các doanh nghiệp đã được thực hiện từ rất nhiều công ty, với sự hợp tác ngày càng chặt với các trường và cơ sở đào tạo, cũng như việc cải thiện môi trường làm việc, hệ thống lương thưởng từ chính các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, một thực tế là tình trạng khát nhân lực CNTT hiện nay vẫn là một bài tóan hóc búa chưa được giải quyết đúng mức, trong đó, có phần nguyên nhân cốt lõi là cung cầu chưa gặp nhau, đặc biệt nguồn cung từ các trường Đại học có tỷ lệ kỹ sư được đánh giá cao trên thị trường nhân lực là còn quá hạn chế, do bị “trói buộc” hạn mức, cũng như trong thực tế, ngành CNTT vẫn chưa được sự quan tâm đúng mức của xã hội, chưa thu hút được nhiều học sinh khá giỏi chọn khi chọn trường Đại học. Đã có nhiều kiến nghị từ các hiệp hội lẫn các công ty về vấn đề mở rộng “hạn mức” và tự chủ cho các trường Đại học, nhưng các kiến nghị trong thực tế vẫn còn chưa được đáp ứng. Vấn đề này cần sự chỉ đạo và hỗ trợ cấp bách của các cơ quan chính phủ, cùng sự chung tay tất cả các đơn vị liên quan.

Tại hội thảo lần này, Liên minh VNITO cũng giới thiệu đã giới thiệu các hoạt động mà Liên minh đã thực hiện trong thời gian qua nhằm xây dựng cộng đồng, hỗ trợ thành viên phát triển kinh doanh, tìm kiếm khách hàng và các dự án hợp tác của Liên minh với các đối tác. Đồng thời, Liên minh cũng giới thiệu về Hội nghị xuất khẩu dịch vụ CNTT – VNITO 2017 (vnito2017.vnito.org), sự kiện về xuất khẩu dịch vụ CNTT lớn nhất tại Việt Nam, sẽ được diễn ra vào 19-20 tháng 10 năm 2017 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm hình ảnh về Hội thảo tại Facebook: VNITO Alliance

Toàn bộ tài liệu trình bày tại hội thảo được lưu để download tại: goo.gl/K3g9wk

Thông tin chi tiết về Hội nghị VNITO 2017, vui lòng liên hệ Nga Nguyễn, email vnito2017@vnito.org, mobile (+84)987 036 398, website: http://vnito2017.vnito.org/

3

Các khách mời cùng chụp hình lưu niệm sau chương trình.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *