Hội thảo: “GIẢI PHÁP NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN NHÂN LỰC CHO CÁC DOANH NGHIỆP CNTT TẠI HÀ NỘI”

Tiếp nối sức nóng của Hội thảo “Bong bóng nhân sự ngành CNTT ? – Đâu là lối ra để phát triển?” tổ chức tại Tp.HCM, sáng ngày 14/7/2017, Liên minh VNITO đã phối hợp với Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Giải pháp nào để phát triển nhân lực cho các DN CNTT tại Hà Nội”. Buổi hội thảo diễn ra tại văn phòng công ty SETA International Vietnam, thu hút hơn 70 đại diện, chuyên gia nhân sự đến từ các doanh nghiệp ở Hà Nội.

Mở đầu hội thảo, ông Lâm Nguyễn Hải Long, giám đốc CVPM Quang Trung, chủ tịch Liên minh VNITO đã có bài trình bày vắn tắt về Liên minh VNITO cũng như cập nhật các thông tin mới nhất của Hội nghị VNITO 2017. Tiếp theo, ông Nguyễn Thái An, Giám đốc điều hành của Luxoft chia sẻ thực trạng nhân lực của các công ty CNTT phía Nam. Dựa vào tình hình được các doanh nghiệp chia sẻ từ hội thảo nhân sự tổ chức ở TPHCM, cũng như từ thực tế ngành, ông An chia sẻ “bong bóng nhân sự ngành CNTT đang phình ra và ngày càng trầm trọng” khi một số doanh nghiệp doanh thu đang tốt nhưng lại không tuyển đủ người, một số doanh nghiệp doanh thu không tăng trưởng, mất nhiều người lại còn gặp khó khăn trong việc tuyển mới, ứng viên nhiều nhưng ít người đáp ứng được yêu cầu,v.v.

Bà Nguyễn Thanh Hương – đại diện Navigos cũng chia sẻ: Nhu cầu nhân lực ngành CNTT không ngừng tăng lên, đặc biệt trong 3 năm gần đây con số đó đã tăng gấp đôi. Với 30.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm trong khi nhu cầu lên đến 80.000 người, chưa kể đến việc sinh viên đi làm thiếu nhiều kĩ năng, kiến thức cũng như kinh nghiệm, đòi hỏi mức lương cao hơn nhiều so với năng lực thực sự,v.v. Tất cả đã cho thấy được tình hình khó khăn mà các doanh nghiệp IT phải đối mặt.

Đại diện Techmaster – ông Trịnh Minh Cường chia sẻ một vài vấn đề trong đào tạo và cách khắc phục thông qua phương pháp đào tạo lập trình viên mà Techmaster đã ứng dụng. Bên cạnh đó, đại diện một số doanh nghiệp cũng chia sẻ những vấn đề tồn tại trong doanh nghiệp cũng như giải pháp mà doanh nghiệp đã sử dụng nhằm “tự cứu mình”. Tuy nhiên, với bong bóng đang ngày càng lớn, việc các doanh nghiệp, tổ chức hành động đơn lẻ không thể mang lại kết quả toàn diện. Số đông các doanh nghiệp tham gia đồng ý rằng doanh nghiệp, trường đào tạo, chính phủ nên ngồi lại, bàn bạc để đưa ra một kế hoạch rõ ràng, cân đối giữa cung và cầu, cũng như chương trình đào tạo nhân lực theo tiêu chuẩn mà các doanh nghiệp cần để tránh lãng phí thời gian và tài nguyên.

Tại hội thảo lần này, Liên minh VNITO cũng giới thiệu về Hội nghị xuất khẩu dịch vụ CNTT – VNITO 2017 (vnito2017.vnito.org), sự kiện về xuất khẩu dịch vụ CNTT lớn nhất tại Việt Nam, sẽ được diễn ra vào 19-20 tháng 10 năm 2017 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo:

1

2

3

Xem thêm hình ảnh về Hội thảo tại Facebook: VNITO Alliance. Toàn bộ tài liệu trình bày tại hội thảo được lưu để download tại:  https://goo.gl/zwyfwm .

Thông tin chi tiết về Hội nghị VNITO 2017, vui lòng liên hệ Ms. Nga Nguyễn, email vnito2017@vnito.org , mobile (+84) 987 036 398, website: http://vnito2017.vnito.org/

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *