Hội thảo “Thị trường Singapore: Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam”

Chiều ngày 26/07 vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Thị trường Singapore: Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam” do Liên minh VNITO phối hợp với Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), NTQ Solution và Savvycom. Hội thảo với mong muốn các doanh nghiệp cùng chia sẻ hiểu biết về thị trường Singapore cũng như những bài học kinh nghiệm khi làm việc ở thị trường này.

Mở đầu hội thảo, bà Đặng Thị Thanh Vân (CEO – Savvycom) giới thiệu Liên minh VNITO và cập nhật những thông tin mới nhất về Hội nghị VNITO Conference 2017 được diễn ra vào 19-20 tháng 10 tại GEM Center (GEM Center, 08 Nguyễn Bỉnh Khiêm , Phường Đa Kao, Quận 1, Tp.HCM)

1

Bà Đặng Thị Thanh Vân (CEO – Savvycom) giới thiệu Liên minh VNITO

Tiếp theo là phần chia sẻ của ông Lăng Vĩnh Tường – Trưởng phòng Kinh doanh khối Dịch vụ gia công 1 của CMC Software và ông Mai Văn Thắng – Partnership Manager của NTQ Solution về quy mô thị trường IT của Singapore và những thuận lợi và khó khăn mà hai doanh nghiệp gặp phải khi làm việc ở thị trường này. Cả 2 đều nhận định rằng Singapore là một thị trường tiềm năng đối với các doanh nghiệp IT của Việt Nam khi quy mô thị trường lớn, doanh thu ngành khả quan và tăng trưởng đều đặn qua từng năm.

Ông Lăng Vĩnh Tường chia sẻ những lưu ý khi làm việc với thị trường Singapore cũng như kinh nghiệm cho các doanh nghiệp IT Việt Nam khi muốn tiếp cận khách hàng; duy trì và mở rộng việc kinh doanh tại Singapore. Ông Tường cho rằng: (1) cần lưu ý đảm bảo chất lượng giao hàng và thời gian, (2) có thể mở công ty tại Singapore để có cơ hội tiếp cận khách hàng vì chi phí duy trì văn phòng chỉ khoảng 1,500-2,000$/tháng. Tuy nhiên, cần lưu ý là theo luật của Singapore, tỷ lệ giữa nhân viên nước ngoài/ nhân viên bản địa phải là : 1/3 (1 nhân viên nước ngoài thì phải có 3 nhân viên bản địa).

2

Ông Lăng Vĩnh Tường – Trưởng phòng Kinh doanh khối Dịch vụ gia công 1 – CMC Software

Phía NTQ Solution, ông Mai Văn Thắng chia sẻ cách thức xâm nhập thị trường và những khó khăn mà NTQ Solution đã gặp phải trong suốt quá trình làm việc với thị trường Singapore. Ông Thắng đưa ra 3 khó khăn lớn mà NTQ nói riêng và các doanh nghiệp nói chung có thể gặp phải: (1) khó khăn khi tiếp cận, tỉ lệ cạnh tranh cao (Philippines, Ấn Độ), (2) khó khăn khi nhận đơn hàng do thiếu kinh nghiệm, yêu cầu cao về thời gian và chất lượng từ phía doanh nghiệp Singapore, (3) khó khăn khi vận hành vì đội ngũ nhân lực còn thiếu kĩ năng, kinh nghiệm.

3

Ông Mai Văn Thắng – Partnership Manager –  NTQ Solution

Buổi hội thảo với nội dung thực tế đã thu hút được sự quan tâm của gần 40 người đến từ hơn 25 doanh nghiệp tại Hà Nội đăng kí tham gia. Các đại diện đã tích cực đặt câu hỏi cũng như chia sẻ những vấn đề và kinh nghiệm của doanh nghiệp mình, đồng thời đề xuất Liên minh VNITO tổ chức những buổi hội thảo tương tự chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận thị trường Úc, Mỹ trong thời gian sắp tới.

5

4

Hình ảnh khách tham dự tại hội thảo.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *