Hung tin gói trong phân tử Protein: Bên trong bộ gene Virut Corona

Hung tin gói trong phân tử Protein:

Bên trong bộ gene Virut Corona

 

Tác giả: By Jonathan Corum and Carl Zimmer 3 tháng Tư, 2020 – Tờ New York Times

Dịch: By Nguyễn Bá Quỳnh 

Vào năm 1977, hai nhà Sinh Học Jean & Peter Medawar viết: Virut đơn giản là “một mớ hung tin gói trong phân tử protein”. Vào tháng Giêng năm nay, các nhà khoa học đã giải mã được một phần của đại hung tin: bộ gen SARS-CoV-2, con virut tạo nên Covid-19. Mẫu phân tử được thu thập từ người đàn ông 41 tuổi làm việc tại chợ hải sản Vũ Hán, nơi hàng loạt ca lây nhiễm xuất hiện lần đầu tiên.

Các nhà nghiên cứu hiện đang chạy đua trong cuộc đua tìm ý nghĩa của công thức lan tỏa, nhằm tạo ra thuốc chữa bệnh, các loại vaccin hoặc các công cụ khác chống lại đại dịch toàn cầu.

 

Chuỗi RNA (acid ribonucleic)

Virus phải tấn công cướp đi những tế bào sống mới có thể sinh sôi nảy nở. Khi con virut corona tìm ra tế bào phù hợp, nó tiêm vào tế bào ấy một chuỗi gene RNA chứa nguyên bộ gene corona.

Bộ gene con virut corona mới này dài gần 30,000 “ký tự”. (Bộ gene người gồm khoảng 3 tỷ “ký tự”.) Các nhà khoa học đã xác định được gene của khoảng 29 phân tử protein, giúp tạo ra một loạt các công việc khác nhau, từ tạo ra phiên bản virut corona cho đến kiềm chế phản ứng miễn dịch cơ thể.

Thứ tự đầu tiên chuỗi ký tự RNA như sau:

Xem đầy đủ bài viết tại Hung tin gói trong phân tử Protein

Nguồn: Bad News Wrapped in Protein: Inside the Coronavirus Genome – The New York Times

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *