Quang Trung Software City – Driving Vietnam Information Technology to the World Standard

The Pioneer of Vietnam’s Information Technology

Since its establishment in 2001, Quang Trung Software City (“QTSC”) has become Vietnam’s biggest software park. It is also the first technology park to receive the Information Technology Specialised Zone Certificate from the Ministry of Information and Communication. With over 43ha of land divided into 11 subdivisions, QTSC has reached an occupancy rate of 88.2% in 2017. The Park is located in Ho Chi Minh City, a central location offering easy accessibility to vital Southern economic regions.

To date, QTSC has attracted numerous information technology companies, of which  FDI companies account for nearly a half, many of them are coming from developed countries such as Japan, Germany, and the USA. It aims to become Vietnam’s IT best IT park in providing human resources and value-added services, and one of Asia’s Top 10 software parks by 2020.

In order to develop a long term strategy, QTSC has co-operated with KPMG in conducting a research to to identify its position as well as benchmark it against other technology parks in Asia.

 

A Confirmed Leading Position

Despite being the leading software park in Vietnam, QTSC’s management is still unsure about its position within the industry in Southeast Asia, and Asia in a broader context. Because of that KPMG, a leading advisory company with extensive experience in strategic advisory services has been asked to work with QTSC in identifying The Park’s market position against techonology parks in other countries such as Dailian Software Park (China), Technopark (India), Cyberjaya (Malaysia), Cebu IT Park (Philippines), etc.

The benchmarking results have ranked QTSC 3rd out of 8 evaluated parks, based on the assessment of operational performance using indicators such as occupancy rate, quality of supporting services, on-site infrastructure, etc. The tenant-centered analysis has placed QTSC 4th among its peers in terms of attractiveness of FDI, number of companies located in the park, concentration rate of IT sectors, quality of human resources, etc. Overall, QTSC stood out for its investment incentives, presence of tenants from various industries, and the sustainable growth of companies located in the park.

KPMG-QTSC

 (souce: KPMG Vietnam‘s research)

 Enhancing efficiency towards new phase of development

Besides the benchmarking task, KPMG have also conducted interviews with the management of selected companies located in QTSC to listen to their comments on the operations of QTSC, as well as to understand their development strategies. At these interviews, most companies were satisfied with The Park’s telecommunication infrastructure, value-added services, and facilities. Areas for improvement were trade promotional activities and on-site supporting  services, etc. which the interviewees wish to see better services.

When asked about long term strategy for QTSC, all companies agreed that it needs to continue focusing on its competitive edge in software outsourcing, while developing other potential market segments such as high tech agriculture, artificial intelligence, smart city models, etc.

In accordance with KPMG’s recommendations, QTSC’s board of directors plan to call for investments from private investors both within and outside of Vietnam through the model of public–private partnerships (PPP). Additionally, QTSC is also planning to co-operate with external third parties to provide on-site supporting services, as well as partner with foreign developers of IT/software parks to develop specified sub-zones within QTSC, in order to leverage their financial capabilities and experience, and maximize joined marketing programs.

 

Continuing with restless effort of QTSC and its tenants, equipped with the efficient support of Ho Chi Minh City’s government authorities and the Ministry of Information and Communications, QTSC is striving to prove itself as the pioneer software city of Vietnam, and is committed to becoming one of the leading software parks in Asia.

Lam Nguyen Hai Long – CEO of QTSC

—-

Công viên phần mềm Quang Trung – Đưa Công nghệ cao Việt Nam vươn tầm thế giới

Mô hình tiên phong của ngành Công nghệ cao Việt Nam

Đi vào hoạt động từ 2001, Công viên phần mềm Quang Trung (“QTSC”) hiện là công viên phần mềm lớn nhất tại Việt Nam, là đơn vị đầu tiên chính thức nhận được Giấy chứng nhận Khu CNTT tập trung được cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông. Tọa lạc tại Thành phố Hồ Chí Minh, QTSC có kết nối giao thông thuận tiện tới các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đầu năm 2017, QTSC với diện tích 43 ha, chia làm 11 phân khu chức năng, đã đạt tỷ lệ lấp đầy 88.2%.

Tại QTSC, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm gần một nửa, đến từ nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có những nước công nghiệp phát triển như Nhật Bản, Đức, và Hoa Kỳ. Từ nay đến năm 2020, QTSC hướng tới mục tiêu lọt vào top 10 khu công nghệ phát triển phần mềm tốt nhất Châu Á, cũng như trở thành mô hình tiên phong của ngành CNTT Việt Nam  về mặt cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao và ứng dụng đô thị thông minh.

Nhằm hỗ trợ cho việc hoạch định một chiến lược phát triển dài hơi,, đầu năm 2017, QTSC đã hợp tác với công ty KPMG để tiến hành đánh giá một cách tổng thể hoạt động của QTSC cũng như xác định vị thế của QTSC so với các khu Công nghệ tại Châu Á.

 

Khẳng định vị thế

Từ lâu QTSC được biết đến như là công viên phần mềm tiên phong tại Việt Nam, tuy nhiên khi nhìn rộng ra trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và Châu Á nói chung, câu hỏi QTSC đang đứng ở vị trí nào luôn là sự trăn trở của Ban lãnh đạo QTSC. Chính vì lẽ đó, KPMG với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn đánh giá hiệu quả hoạt đông và hoạch định chiến lược, đã cùng với QTSC tiến hành nghiên cứu định vị QTSC so với một số khu Công nghệ có mô hình tương tự trong khu vực. Các khu Công nghệ được lựa chọn đến từ nhiều quốc gia khác nhau của Châu Á như Dailian Software Park (Trung Quốc), Technopark (Ấn Độ), Cyberjaya (Malaysia), Cebu IT Park (Philippines), v.v.

Theo kết quả nghiên cứu, QTSC xếp thứ 3 trên tổng số 8 khu Công nghệ khi đánh giá về các yếu tố liên quan đến hiệu quả hoạt động của khu như tỷ lệ lấp đầy, chính sách đãi ngộ, hạ tầng viễn thông, v.v. QTSC đứng thứ 4 khi đánh giá về các yếu tố liên quan đến quy mô, hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong khu, như mức độ thu hút vốn FDI, quy mô doanh nghiệp FDI, tay nghề của nguồn nhân lực, v.v. Nhìn tổng thể, QTSC nổi bật lên trong số các khu công nghệ được đánh giá như là một khu Công nghệ với chính sách ưu đãi vượt trội, thu hút đa dạng nhà đầu tư từ các ngành nghề khác nhau, và đặc biệt là các doanh nghiệp trong khu đều phát triển bền vững và ngày một lớn mạnh.

 

KPMG-QTSC

(nguồn: Nghiên cứu của KPMG Việt Nam)

 

Tăng cường hiệu quả, vươn tới tương lai

Bên cạnh việc định vị QTSC, KPMG còn tiến hành phỏng vấn đại diện của các doanh nghiệp tiêu biểu trong QTSC thuộc các ngành nghề và quy mô khác nhau để lắng nghe những ý kiến của họ về mô hình hoạt động của QTSC, cũng như hiểu thêm vể tầm nhìn định hướng chiến lược dài hạn của các doanh nhiệp này. Trong khảo sát này, hầu hết doanh nghiệp được hỏi đều đánh giá QTSC là khu công nghệ hàng đầu của Việt Nam với hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin hiện đại, bảo mật cao; chính sách ưu đãi và dịch vụ hỗ trợ vượt trội; cùng với cơ sở hạ tầng đang được ngày một hoàn thiện nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp trong khu. Bên cạnh đó, các lãnh đạo doanh nghiệp cũng chỉ ra những điểm hạn chế của QTSC như chậm nâng cấp hạ tầng giao thông, các dịch vụ tiện ích nội khu chưa phát triển, v.v.

Về định hướng phát triển lâu dài, các doanh nghiệp đều đồng tình rằng QTSC cần tiếp tục phát huy thế mạnh hiện có trong lĩnh vực gia công/sản xuất phần mềm, bên cạnh những lĩnh vực tiềm năng khác mà QTSC đang hỗ trợ phát triển như là nông nghiệp công nghệ cao, mô hình đô thị thông minh, trí tuệ nhân tạo, v.v.

Trong chiến lược phát triển của mình, theo khuyến cáo của KPMG dựa trên kết quả khảo sát và nghiên cứu, Ban lãnh đạo QTSC dự định sẽ tiến hành kêu gọi vốn từ cả trong và ngoài nước theo mô hình hợp tác Công – Tư (PPP), thu hút và hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân cung cấp các dịch vụ tiện ích cho người lao động trong khu như ăn uống, giải trí, y tế, v.v.), ứng dụng các giải pháp công nghệ để xây dựng QTSC thành mô hình đô thị thông minh thu nhỏ, liên kết hợp tác với các nhà phát triển khu Công nghệ lớn trên thế giới để đầu tư một vài phân khu trong QTSC nhằm học hỏi kinh nghiệm cũng như tận dụng mạng lưới toàn cầu của họ để hỗ trợ quảng bá cho QTSC.

Với sự phấn đấu không ngừng của QTSC và của các doanh nghiệp trong khu, cùng với sự hỗ trợ hiệu quả từ lãnh đạo Thành phố, cũng như của Bộ Thông Tin và Truyền Thông, QTSC tiếp tục khẳng định vị thế của mình là Khu Công nghệ tiên phong của Việt Nam và sẽ sớm vươn mình trở thành một trong những công viên phầm mềm hàng đầu trong khu vực Châu Á.

Lâm Nguyễn Hải Long – Giám Đốc QTSC

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *